Tiết kiệm năng lượng là gì? Có những cách nào tiết kiệm năng lượng hiệu quả?

Đánh giá

Hàng ngày, hàng giờ chúng ta đều cần phải sử dụng các năng lượng tự nhiên và nhân tạo như: năng lượng mặt trời, năng lượng điện, khí đốt, xăng dầu,… Tuy nhiên, năng lượng không phải là hữu hạn nên mỗi chúng ta đều cần phải tiết kiệm năng lượng để có thể sử dụng nguồn năng lượng đó trong lâu dài để phục vụ cho hoạt động sinh hoạt, kinh tế, thương mại của con người. Vậy tiết kiệm năng lượng là gì? 

Cùng BKI tìm hiểu chi tiết về những biện pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhất trong nội dung dưới đây!

Tiết kiệm năng lượng là gì?

Tiết kiệm năng lượng (Save Energy) được hiểu là sử dụng một cách tiết kiệm, vừa đủ và hiệu quả nguồn năng lượng. Trong đó, năng lượng có thể hiểu là năng lượng điện, năng lượng khí đốt, năng lượng từ xăng dầu,… 

Tiết kiệm năng lượng giúp giảm tải chi phí phải chi trả cho người sử dụng, bảo vệ môi trường; về lâu về dài sẽ giúp bảo vệ tài nguyên, phát triển kinh tế quốc gia.

Bạn đã biết tiết kiệm năng lượng là gì?
Bạn đã biết tiết kiệm năng lượng là gì?

Tại sao phải tiết kiệm năng lượng?

BKI sẽ bật mí cho các bạn 4 lý do khiến chúng ta phải tiết kiệm năng lượng: 

Giảm chi phí phải trả 

Chi phí sử dụng năng lượng chiếm một phần khá lớn trong tổng chi phí sử dụng hàng tháng của mỗi gia đình. Việc sử dụng hiệu quả các thiết bị có thể tiết kiệm từ 5 – 30% hóa đơn điện nước trong gia đình mỗi tháng. 

Đặc biệt trong thời điểm hiện tại, các loại nguyên liệu như xăng dầu, điện có giá tăng “phi mã”. Việc sử dụng tiết kiệm nguồn năng lượng sẽ ít bị ảnh hưởng mỗi khi thị trường tăng giá nguyên liệu. 

Trong những năm tiếp theo, các nguyên liệu ngày càng khan hiếm, thị trường biến động sẽ làm cho giá nguyên liệu tăng giảm liên tục. Tiết kiệm chính là cách giúp bạn không bị phụ thuộc nhiều về thang giá nhiên liệu. 

Bảo vệ môi trường

Việc khai thác và sử dụng năng lượng như than, dầu, khí đốt hay điện đều tạo ra rất nhiều khí thải Cacbonic. Khí thải tăng cao là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp cho con người, hiện tượng hiệu ứng nhà kính, thủng tầng ozon, hiện tượng biến đổi khí hậu, nóng lên của trái đất. 

Trong thời gian giãn cách Covid năm 2020 – 2021 vừa qua, các hoạt động kinh tế bị dừng lại, nhưng tầng ozon lại phục hồi, chất lượng không khí được nâng cao. Điều này chứng tỏ, việc chung tay tiết kiệm năng lượng sẽ giúp cải thiện hiệu quả môi trường đang bị ô nhiễm hiện nay. 

Nâng cao chất lượng sống

Tiết kiệm không làm cho cuộc sống trở nên bất tiện mà nó còn giúp bạn trở thành người sống tích cực hơn. 

Số tiền phải chi trả cho việc sử dụng nguyên liệu sẽ được giảm bớt khi bạn tiết kiệm điện. Nó có thể dùng trong các khoản chi tiêu đời sống khác của gia đình. 

Duy trì năng lượng tương lai

Các năng lượng từ hóa thạch như than, xăng dầu, khí thiên nhiên là những loại năng lượng không thể tái tạo. Nó được hình thành từ điều kiện vô cùng khắc nghiệt trong một thời gian dài, có tới hàng trăm triệu năm. 

Do đó, việc khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên sẽ nguồn cơn cho hiện tượng “khát nguyên liệu”, tăng giá nguyên liệu trong tương lai. Nếu một cuộc khủng hoảng về năng lượng xảy ra sẽ làm sụp đổ nền văn minh trên toàn nhân loại, các hoạt động kinh tế đều bị ngưng trệ.

Vì sao phải tiết kiệm năng lượng?
Vì sao phải tiết kiệm năng lượng?

Chính vì thế, tiết kiệm năng lượng sẽ giúp duy trì, ổn định nguồn năng lượng trong tương lai. Chắc hẳn đọc đến đây bạn đã biết tiết kiệm năng lượng là gì? Tiết kiệm năng lượng để làm gì rồi đúng không? 

Cùng BKI tìm hiểu tiếp các biện pháp tiết kiệm năng lượng nhé!

Biện pháp tiết kiệm năng lượng 

6 cách tiết kiệm năng lượng trong gia đình

Cùng BKI áp dụng một số biện pháp để tiết kiệm năng lượng trong gia đình: 

 • Tăng nhiệt độ tủ lạnh: Tủ lạnh là thiết bị được sử dụng ở hầu hết các gia đình tại Việt Nam. Tủ lạnh có công suất lớn, tiêu thụ tới 20% tổng lượng điện trong các gia đình. Do đó, các gia đình có thể tiết kiệm điện bằng cách tăng nhiệt độ của tủ lạnh. Nhất là trong những ngày mùa đông, ở công suất thấp thì tủ vẫn có thể làm đông đá nên không cần bật công suất quá cao gây lãng phí. 
 • Không lạm dụng máy sưởi và điều hòa: Điều hòa và máy sưởi cũng sử dụng điện năng với công suất vô cùng lớn. Những ngày thời tiết không quá nóng hoặc không quá lạnh thì nên hạn chế sử dụng 2 thiết bị này, sử dụng với công suất thấp, tắt khi không sử dụng để tiết kiệm nhiên liệu điện. 
 • Tắt khi không sử dụng: Đây chính là slogan quen thuộc của người Việt Nam, nhất là trong những tháng cao điểm sử dụng điện vào mùa hè. Hàng năm, thế giới tổ chức giờ trái đất để kêu gọi mọi người tắt tất cả các thiết bị chiếu sáng trong gia đình để tiết kiệm điện.
 • Sử dụng vòi nước tiết kiệm: Lượng nước chúng ta cần nhỏ hơn nhiều so với lượng nước sử dụng thực tế. Chính vì vậy, sử dụng vòi nước tiết chế lưu lượng nước sẽ giúp chúng ta tiết kiệm nguồn nước sạch hiệu quả hơn. 
 • Sử dụng phương tiện thân thiện môi trường: Việc đi bộ, đi xe đạp, sử dụng xe máy điện, ô tô điện, xe bus điện sẽ giúp tiết kiệm nguyên liệu hóa thạch. 
 • Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng: Các thiết bị điện hiện nay đều có logo tiết kiệm điện, các bạn có thể dựa theo logo đó để đánh giá khả năng tiết kiệm điện của sản phẩm hoặc sử dụng các thiết bị sử dụng năng lượng tự nhiên từ mặt trời, nước hay gió.
6 cách tiết kiệm điện trong gia đình
6 cách tiết kiệm điện trong gia đình

Lượng nước nóng sử dụng trong các gia đình mỗi ngày là rất lớn, nhất là vào những ngày mùa đông. Các bạn có thể tham khảo các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời để cung cấp đầy đủ nguồn nước nóng cho cả gia đình, hoàn toàn không sử dụng điện năng.

6 cách tiết kiệm năng lượng tại văn phòng

Văn phòng cũng là địa điểm nguồn năng lượng thường xuyên bị lãng phí. Các bạn có thể tham khảo một số biện pháp tiết kiệm như sau: 

 • Nâng cao nhận thức: Năng lượng ở văn phòng là của chung nên thường rất ít người để ý đến việc tiết kiệm – tâm lý “cha chung không ai khóc”. Do đó, để tiết kiệm năng lượng, giải pháp đầu tiên đó chính là nâng cao nhận thức của các nhân viên trong công ty. 
 • Sử dụng hệ thống cảm biến: Với các phòng không thường xuyên có người làm việc (như phòng lưu trữ, photo, phòng họp, phòng máy photo) thì nên sử dụng hệ thống đèn cảm biến thay vì đèn công tắc để hạn chế tình trạng quên không tắt điện khi ra vào. 
 •  Ưu tiên sử dụng ánh sáng thiên nhiên: Các văn phòng có thể làm dạng cửa kính, tắt đèn, mở cửa để tận dụng được nguồn ánh sáng từ tự nhiên. 
 • Sử dụng đèn tiết kiệm điện: Hiện nay có rất nhiều loại đèn LED có độ sáng tốt nhưng lại tiêu thụ điện năng ít. Các loại đèn này có tuổi thọ rất cao nên không cần sửa chữa hay thay thế quá nhiều. 
 • Sử dụng hệ thống điều hòa hợp lý: Nên kết hợp sử dụng quạt trần và bật điều hòa với công suất thấp để tiết kiệm điện năng. 
 • Để các thiết bị ở chế độ ngủ: Các thiết bị văn phòng như máy tính, máy in, tivi, máy chiếu nên được để ở chế độ ngủ trong những giờ giải lao hoặc khi không sử dụng.
6 cách tiết kiệm năng lượng tại văn phòng
6 cách tiết kiệm năng lượng tại văn phòng

Trên đây là toàn bộ nội dung về tiết kiệm năng lượng là gì, các biện pháp sử dụng hiệu quả hiện nay. Hãy cùng BKI chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất!

Đánh giá

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI