8 giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp tốt nhất hiện nay

Đánh giá

Công nghiệp là một bộ phận của nền kinh tế, là lĩnh vực sản xuất hàng hóa vật chất mà sản phẩm được tạo ra nhằm đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng hoặc phục vụ hoạt động kinh doanh tiếp theo cho cuộc sống loài người trong sinh hoạt. Đây là hoạt động kinh tế, sản xuất quy mô lớn tiêu thụ rất nhiều lượng điện năng quốc gia. 

Phân tích tình hình sử dụng điện năng tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ tiêu thụ điện năng của ngành công nghiệp chiếm hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc với tiềm năng tiết kiệm lên tới 30-40%. Do đó, tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp là vấn đề quan trọng mang ý nghĩa chiến lược của quốc gia Việt Nam.

Tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp tốt nhất
Tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp tốt nhất

1. Thay đổi thói quen và tăng ý thức tiết kiệm năng lượng của nhân công

Sử dụng điện năng lãng phí là thói của một số công nhân trong các khu công nghiệp, đây cũng là nguyên nhân làm tiêu tốn không ít chi phí sử dụng điện năng của các khu công nghiệp. 

Vì vậy, các doanh nghiệp tuyên truyền cho công nhân các lợi ích của việc tiết kiệm điện, tiến hành phát động các phong trào thi đua và tổ chức động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có ý thức trách nhiệm trong tiết kiệm điện năng, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định đã đưa ra.

2. Thay thế các thiết bị máy móc cũ bằng các thiết bị hiện đại, tiết kiệm năng lượng

Các thiết bị cũ thông thường sẽ cần lượng điện năng lớn để tải. Vì vậy, khi các thiết bị này được bật lên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chi phí điện năng. 

Ngoài ra, một số thiết bị, máy móc cũ lâu đời còn có thể bị rò rỉ điện và nguy cơ cháy nổ rất cao. Thế nên, các doanh nghiệp nên có sự cân nhắc thay thế các loại thiết bị này bằng các thiết bị hiện đại khác vừa an toàn vừa tiết kiệm hơn.

Thay thế các thiết bị máy móc cũ bằng các thiết bị hiện đại, tiết kiệm năng lượng
Thay thế các thiết bị máy móc cũ bằng các thiết bị hiện đại, tiết kiệm năng lượng

3. Giải pháp tiết kiệm điện trong sản xuất bằng cách tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là nguồn ánh sáng dồi dào và không làm hại đến mắt. Các doanh nghiệp nên thiết kế các phân xưởng, xí nghiệp tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên bằng cách ô cửa kính. Như vậy, vừa có lượng ánh sáng tự nhiên cung cấp trong môi trường làm việc của công nhân vừa làm thông thoáng phân xưởng, xí nghiệp của công ty.

4. Chỉ tắt và chạy thiết bị khi được yêu cầu

Các loại thiết bị, máy móc khi nào cần sử dụng thì mới nên bật lên, vì khi khởi động lên nhiều loại máy móc sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng điện và dù không sử dụng thì cũng cần một lượng điện năng nhất định để duy trì trạng thái của thiết bị đó. Sau mỗi giờ tan ca, nên có một vài công nhân đi kiểm tra lại toàn bộ các thiết bị, nếu thiết bị nào không cần thiết thì nên tắt để tiết kiệm điện năng.

5. Kế hoạch tiết kiệm năng lượng trong công ty bằng vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị

Thiết bị máy móc sử dụng lâu ngày không vệ sinh và bảo dưỡng thì sẽ dẫn đến hoen rỉ, xuống cấp, kéo theo đó là làm cho thiết bị đó chậm chạp, tiêu tốn lượng điện năng mỗi khi hoạt động. Vậy nên, các doanh nghiệp nên có kế hoạch vệ sinh, bảo dưỡng riêng cho các thiết bị, máy móc của công ty mình để duy trì độ bền cho các thiết bị, máy móc đó, giúp tiết kiệm chi phí điện năng cho công ty.

Vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị
Vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị

6. Cách tiết kiệm điện trong công ty bằng giải pháp cách nhiệt

Cách nhiệt là một biện pháp giúp chống lại sự thay đổi của thời tiết, giữ cho nơi làm việc ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Các doanh nghiệp có thể lắp đặt các thiết bị cách nhiệt ở tường hoặc trên mái nhà, để duy trì nhiệt độ trong phòng. Đây là một biện pháp hiệu quả và thiết thực làm cơ sở cho các công ty tiết kiệm điện năng.

7. Cải tiến tiết kiệm điện trong nhà máy bằng thay thế đèn năng lượng mặt trời

Hiện nay, việc lắp đặt và sử dụng các thiết bị năng lượng mặt trời đang là xu hướng phổ biến. Trong đó, đèn năng lượng mặt trời là thiết bị được ưa chuộng trong ngành công nghiệp. Với ưu điểm nổi bật là sử dụng 100% năng lượng từ ánh sáng mặt trời, đèn năng lượng mặt trời giúp cho ngành công nghiệp không tốn kém bất kỳ một khoản chi phí nào.

8. Cách tiết kiệm điện trong công ty bằng cách tối ưu hóa 

Mỗi loại thiết bị có mức sử dụng điện năng cần thiết vừa đủ để tránh sự lãng phí điện năng. Bạn có thể tối ưu hoá các thiết bị để tăng khả năng tiết kiệm điện. Ví dụ, điều hoà nên bật 25 độ C vào ban ngày và 27 độ C vào ban đêm.

Tiết kiệm điện năng trong công nghiêp là giảm năng lượng tiêu tốn không cần thiết trong quá trình sản xuất giúp giảm chi phí điện năng cho các công ty, đây cũng là điều đang được xã hội khuyến khích thực hiện để giữ cho môi trường thêm tươi đẹp hơn. 

Còn gì tốt hơn khi trong ngành công nghiệp sử dụng các loại thiết bị bằng năng lượng mặt trời không tiêu tốn một khoản chi phí nào. Trong các loại thiết bị đó, đèn năng lượng mặt trời là một sự lựa chọn hoàn hảo của các doanh nghiệp với nhiều ưu điểm nổi bật, đặc biệt là chiếu sáng và không làm ảnh hưởng đến chi phí điện năng.

Đánh giá

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI